Món nem giòn ngon, hương vị
hấp dẫn với hình dáng trang nhã sẽ đem lại cảm giác thích thú khi thưởng thức.
Đầu chim công được làm bằng
củ cải, mào làm bằng cà rốt, mỏ làm bằng ớt đỏ và phần thân được làm từ những
thực phẩm trang trí rất bắt mắt. Các miếng nem sẽ được gắm vào tạo ra thân
công. Tuy nhiên, mình biến tấu một chút, thay vì lấy nem làm thân công, mình
tỉa chim công riêng và đặt nem bên cạnh cũng rất đẹp và tạo ra một sự tao nhã
không kém phiên bản gốc. Cách làm nem công không khó nhé!
Nguyên liệu:
Dùng làm nem:
- 100g tôm
- 100g thịt nạc
- 10 cái nấm hương; 5 tai
nấm mèo
- 1 củ cà rốt nhỏ
- 10g bún gạo khô
- 1 trứng gà
- Hành, tỏi, gia vị
- 1 gói bánh tráng chả rế.
Dùng trang trí:
- Củ cải trắng
- Củ cà rốt
- Quả ớt
- Kim cúc (hoặc tăm tre)
Thực hiện:
Bước 1: Nấm hương, nấm mèo
ngâm với nước ấm 15 phút cho nở rồi rửa lại bằng nước lại, vắt khô, thái nhỏ.
Tôm bóc vỏ, bỏ đầu chừa đuôi, rút bỏ chỉ đen nơi sống lưng. Thịt nạc băm nhỏ
với 2 múi tỏi. Hành lá thái nhỏ. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch rồi bào sợi ngắn. Bún
gạo khô bẻ vụn.
Bước 2: Cho tất cả nguyên
liệu vừa sơ chế (trừ tôm) vào thố, đập 1 quả trứng, nêm gia vị vừa ăn.
Bước 3: Bạn đeo găng tay
nilon vào bóp cho nhân ngấm đều gia vị.
Bước 4: Cuốn nem: cắt bánh
tráng chả rế làm đôi. Chồng 2 miếng lên nhau, cho thịt rồi đến tôm, đuôi tôm
thò ra ngoài.
Bước 5: Sau khi cuốn xong
cho nem vào tủ lạnh ngăn mát.
Bước 6: Trang trí
Tỉa từng chiếc lông công,
mình dùng bằng củ cải trắng. Tỉa cà rốt để làm mắt, mào và tỉa hình những giọt
nước để tạo điểm nhấn cho đuôi. Mỏ công được làm bằng quả ớt hoặc cà rốt. Tỉa
xong các chi tiết thì dùng kim cúc (hoặc tăm tre) kết chúng lại với nhau. Tỉa
hoàn thành thì lấy nem ra rán và bày trí. Hoặc bạn có thể xem tại đây để được
hướng dẫn chi tiết cách tỉa con công nhé!
Nem được dùng kèm rau sống
và nước mắm chua ngọt.
Chúc các bạn thành công và
ngon miệng với nem công giòm rụm, hấp dẫn cả nhà nhé!
This comment has been removed by a blog administrator.
ReplyDelete